Liên Kết

Header Ads

Kinh nghiệm đi lễ cô sáu, Đi viếng mộ, lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo chi tiết nhất

Trải qua nhiều năm thăng trầm, cùng với những trang sách lịch sử vẻ vang thì Côn Đảo nơi địa ngục trần gian ấy đã có biết bao anh hùng Việt Nam đã ngã xuống vùng đất này để đổi lại sự độc lập tự do cho đất nước. Và một trong số đó có người con anh hùng mà thế hệ chúng ta ai cũng biết tới Chị Võ Thị Sáu:

“Người con gái trẻ măng
Giặc đem ra bãi bắn.
Đi giữa hai hàng lính,
Vẫn ung dung mỉm cười.
Ngắt một đóa hoa tươi,
Chị cài lên mái tóc.
Đầu ngẩng cao bất khuất,
Ngay trong phút hy sinh.
Bây giờ dưới gốc dương,
Chị nằm nghe biển hát." Côn Đảo hôm nay đã trở thành nơi mang tâm nguyện hướng thiện, cầu tài lộc, cầu sức khỏe, cầu bình an bởi người người truyền nhau rằng mộ cô Sáu rất thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có hướng thiện, thành tâm.Nếu bạn có dịp một lần được đặt chân đến vùng đất linh thiêng này thì không thể không đến viếng thăm mộ cô Sáu để tỏ lòng thành kính và biết ơn với người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng để cảm nhận thêm không khí đặc biệt ở ngôi mộ cổ kính uy nghiêm của nữ anh hùng dân tộc.
 
Khác với các nghĩa trang khác, nghĩa trang Hàng Dương mở cửa xuyên đêm. Từ sáng tới tối, ngày này qua ngày khác, không phân biệt ngày thường hay ngày lễ, tết, không lúc nào ngớt người ra vào. Nhưng đông nhất vẫn là lúc nửa đêm, từ 22h trở ra. Phần mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu là điểm thu hút đông người đến dâng lễ nhất tại nghĩa trang Hàng Dương. Nghĩa trang đông đúc, lấp lánh ánh đèn, hương khói nghi ngút cộng thêm cái se lạnh của gió biển, của hơi sương đêm tạo không gian huyền ảo mang lại cảm giác đặc biệt không thể quên.

 

Tiểu sử Võ Thị Sáu 

tiểu sử Võ Thị Sáu


Năm 1947, Võ Thị Sáu lúc ấy 14 tuổi tham gia vào chiến sĩ trinh sát của Đội công an xung phong Đất Đỏ. Sau nhiều lần trinh sát, đánh bom liều chết chị bị bắt và kết án tử hình. Năm 1950, Võ Thị Sáu bị giam ở khám Chí Hòa.

Tuy vậy khi tuyên án tử thì chị chưa đủ tuổi vị thành niên. Để tránh những dư luận, tai mắt thực dân Pháp đưa chị ra Côn Đảo. Ngày 21/1/1952, Võ Thị Sáu được tàu đưa ra Côn Đảo. Hai ngày sau chị bị đem ra xử bắn. Khi ấy chị không muốn bịt mắt mà mở trừng về hướng bọn xử bắn. Sau đó khi xử bắn, những tên tay sai đều bắn hụt lượt súng đầu tiên vì sợ hãi trước ánh mắt chị. Sau đó tên cầm đầu phải cầm súng và đến gần bắn thẳng vào chị thì mới xử bắn xong. Từ đó chị Sáu trở thành một biểu tượng anh dũng. Chị luôn là 1 tấm gương được nêu ra khiến bao thanh niên hừng hực khí thế trong việc chống quân thù.

 

Vị trí mộ cô Võ Thị Sáu ở đâu?

Mộ cô Sáu thuộc nghĩa trang Hàng Dương nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 1km - nơi chôn cất hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, nằm gần nhà tù Côn Đảo. Vào trong nghĩa trang này, thật không khó để bạn tìm ra mộ cô Sáu bởi đây là ngôi mộ đồ sộ nổi bật so với các ngôi mộ khác. Đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy ngôi mộ của cô Sáu nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào, tại khu B của nghĩa trang.

nghĩa trang Hàng Dương

 

Bên trong nghĩa trang Hàng Dương có gì?

Bên trong nghĩa trang Hàng Dương là hơn 2000 ngôi mộ của chiến sĩ cách mạng với diện tích 20ha.
 

- Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.
 

- Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
 

- Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.
 

- Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 144 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ Hòn Cau và Hàng Kẹo về.
 

Linh thiêng mộ cô Sáu

Niềm tin tín ngưỡng ở Côn Đảo dường như đều coi trọng Võ Thị Sáu rất nhiều, người bản địa, khi có khó khăn đều để xin cô phù hộ. Hay những lúc gặp may mắn đều mang lễ đến tạ ơn. Mỗi nhà đều có hình cô để thờ, ngay những người tài xế khi tôi thuê xe đưa đi du lịch Côn Đảo cũng có hình dán của cô trên xe.

mộ cô sáu ở Côn Đảo


Người dân Côn Đảo bảo rằng họ đã từng nhìn thấy cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà, nhìn tận mặt từng người. Sau khi giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương khi trời chưa sáng, trước lúc mọi người thức dậy.
 

Tương truyền trước đây ở gần đó có một cây dương già khô héo, duy nhất chỉ có 1 nhánh cây tốt tươi hướng về phía Bắc. Khi ấy người ta bảo là hương hồn chị sáu luôn hướng về bờ cõi nước nhà.
 

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Có 3 thời điểm lí tưởng để đi lễ Côn Đảo, đó là:

Đi lễ Côn Đảo đầu năm: từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch, thời điểm này có ngày lễ lớn là ngày giỗ cô Sáu vào ngày 23/01 âm lịch, là thời điểm thu hút nhiều du khách ghé thăm Côn Đảo nhất.

- Nhiều người lại chọn tháng 7 lễ để xóa tội vong ân, lễ vu lan báo hiếu.


Đi lễ tạ cô Sáu: từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch.

Tuy nhiên, bạn có thể đi lễ ở đây bất kì thời điểm nào trong năm. Chỉ cần thành tâm và có tấm lòng hướng về nơi linh thiêng thì đều được che chở và phù hộ.

Nghĩa trang Hàng Dương luôn mở cửa, kể cả các ngày cuối tuần nên bạn có thể đi viếng mộ cô Sáu lúc nào cũng được. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu vào khung giờ từ 22h - 23h55 đêm vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước sẽ trở thành hiện thực. Giống với lễ chùa, nhiều người lựa chọn dịp đầu xuân năm mới đi viếng cô để cầu an lành.

 

Lễ vật viếng mộ cô Sáu gồm những gì?

Một bộ mã cơ bản, bộ đồ lễ cô sáu bao gồm:

* 1 nón lá hoặc 1 mũ tai bèo
* 1 áo dài hoặc áo bà ba
* 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp
* 1 chai nước suối
* 1 bó hương (nhang)
* 1 cặp nến (đèn cầy)
* 1 bộ trang sức 
* Giầy, guốc 
* Bồ kết
 
Lễ vật viếng mộ cô Sáu

Hoa quả bao gồm:
* 01 bó hoa trắng (Cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối đừng quên món đồ cúng này.)
* 01 mâm hoặc giỏ trái cây (đặc biệt phải có lekima hay còn gọi là trái trứng gà)
* 01 mâm Oản tài lộc (có thể mang về thờ lấy lộc)

Lễ ở đài tưởng niệm phải chuẩn bị: cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo, quần áo bộ đội, gói chè, bao thuốc
 
Nhiều người cầu kỳ hơn họ chuẩn bị Đồ lễ mặn hoặc đồ lễ thật

Lễ mặn có thể cúng:
* Mâm xôi gà
* Heo quay

mâm cỗ cúng cô Sáu

Đồ lễ thật cúng Cô Sáu có thể chọn:
* Áo dài trắng (có đủ màu)
* Áo bà ba (có đủ màu)
* Nữ trang – Trang sức (vòng tay, vòng cổ, trâm cài…)
* Khăn rằn
* Nước hoa
* Mỹ phẩm, son phấn
* Gương Lược đẹp
 
Lưu ý:
- Chọn lẵng trái cây kèm hoa để có thể đặt được lên Mộ Cô
- Nên để ngửa nón lá nên và đặt đồ cúng vào đó và đặt bộ lễ lên mộ cô.
- Đồ thật dâng Cô sẽ được đưa vào nhà tưởng niệm. Không hoá.
 
Bạn không cần phải chuẩn bị lễ ở nhà trước rồi mang ra đảo, vì dọc đường hướng tới nghĩa trang có rất nhiều hàng bán đồ lễ san sát nhau với phong phú loại vật phẩm. Từ hoa quả, hoa tươi, bánh trái, cho đến hàng mã, gương lược, đồ cúng mặn…

 

Quy trình đi lễ mộ cô Sáu ở Côn Đảo

 Ban Ngày: Lễ Trình Tại Đài Tưởng Niệm. Sau đó đi viếng mộ các chiến sỹ đặc biệt là các chiến sĩ tiêu biểu như: Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh. Bạn nhớ lưu ý đi hết các khu từ khu A đến khu D. Sau khi hoàn thành lễ viếng mộ của tất cả các khu, bạn có thể đi lễ tại các điểm khách ở Côn Đảo như miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, chùa Núi Một.

lễ mộ cô Võ Thị Sáu
 
 Ban Đêm: Lễ Chính mộ Cô Sáu vào khung giờ từ 22h - 23h55 đêm.
 Bạn nên tới sớm để chuẩn bị đồ lễ của mình, bày đồ lễ sao cho cẩn thận, gọn gàng vì thời điểm buổi tối mọi người sẽ đi lễ rất đông.


Những điều cần lưu ý:

- Đầu tiên là dâng lễ ở tượng đài các anh hùng liệt sĩ. Các bạn bày tất cả đồ cúng ra nhớ là nên để gọn gàng. Ở đó có sẵn các mâm đựng đồ lễ và bình hoa. Cháo trắng nên nấu sẵn ở khách sạn cho vào ca đến đó múc ra chén. Nấu đc bao nhiêu thì múc ra cúng bấy nhiêu. Thắp nhang, để đồ lễ ở đó rồi sang mộ cô Sáu.
 

- Phía sau mộ cô Sáu cũng có mâm, các bạn bày đồ lễ vào mâm. Nhớ ko đc đặt mâm, bày đồ trên các mộ xung quanh nha. Vì làm vậy họ tưởng mình cúng cho họ ấy. 2 bên mộ Cô có bàn dài cho các bạn đặt đồ. Không được đặt lên mộ Cô nếu không bảo vệ sẽ dẹp đi hết. Khi dâng lễ nhớ lật nón lá lên cho gương lược vào để Cô chứng cho. Các bạn có thể dâng tiền cho cô sau đó xin cô cho mượn lại để làm vốn làm ăn và hứa sẽ quay lại trả cô. Khi đã hứa thì nên làm đúng còn nếu ko làm đc thì đừng hứa tránh mắc tội.
 

- Do càng ngày người đi cúng càng đông nên bây giờ 1 người chỉ đc làm lễ 20p thôi. Các bạn đặt đồ lễ thắp nhang cho Cô rồi khấn vái. 20p sau dọn dẹp đồ lễ của mình để chỗ cho người khác. Sau đó đem đồ hàng mã đi hoá vàng. Trái cây, bánh kẹo nước suối để lại trong thùng ngay đó luôn. Nước suối các bạn xin Cô trước rồi uống để lấy lộc. Gương lược để lại trên đĩa ngay mộ cô.
 

- Sau đó quay lại tượng đài dọn dẹp đồ lễ của mình đã cúng khi nãy. Trái cây bánh kẹo cũng để lại. Hàng mã đem đi hoá vàng ở bên dưới.
 

- Nếu có chuẩn bị quần áo thật cho Cô thì sau khi cúng xong, ở bên ngoài có đền thờ Cô rất to và đẹp. Các bạn đến đó để dâng đồ lên cho Cô nhé. Lễ Cô quan trọng nhất là thành tâm. Có lòng tin và thành tâm Cô sẽ phù hộ.
 

- Người dân Côn Đảo rất dễ thương và nhiệt tình. Các bạn có gì ko biết cứ hỏi người ta sẽ chỉ cho. Lúc vào Lễ Cô nếu chưa có kinh nghiệm các bạn có thể nhờ a taxi dắt vào hướng dẫn cách cúng rồi gởi thêm tiền cho người ta là được.

Trang phục nên mặt khi đi lễ cô Sáu Mộ cô Sáu: Nghĩa trang Hàng Dương là điểm đến tâm linh, do đó điều quan trọng là bạn hãy chọn trang phục lịch sự, kín đáo không hở hang tránh làm mất mỹ quan nơi linh thiêng.

Bài khấn viếng mộ Cô Sáu

Bạn có thể chuẩn bị một bài khấn riêng cho mình với những thông tin như sau: họ tên, nơi ở, khấn cho quốc gia, khấn cho mọi người và khấn xin cô Sáu ban cho sức khỏe, bình an, tài lộc…  (Lưu ý: Không Cầu Tình Duyên)

Đứng trước mộ cô và thắp nén nhang, cầu khấn những điều mong muốn của bản thân, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng chắc chắn cô Sáu cũng sẽ nghe thấy và biết được những tâm tư, nguyện vọng của bạn để giúp đỡ.
 
Bài văn khấn mẫu:

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )
Con lạy 9 phương trời con lạy 10 phương đất
Con lạy chư Phật 10 phương con lạy 10 phương chư Phật
Con tấu lậy Cao Linh tối thượng Vi diệu linh
Con vạn lậy thượng đế
Con tấu trình cha trời mẹ đất
Con lạy các bậc bề trên, các quan các ngài, cùng thần linh thổ địa cai quản tại nơi này
Con lạy cô Sáu cùng các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì bình yên tổ quốc
Tín chủ con là:…………………………………………………………………………………….
Cư trú tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………
Mang tâm thành chắp tay.
Lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế
Lạy các bậc bề trên (câu này là bao hàm tất cả)
Lạy hồn thiêng nước nhà, lạy hồn thiêng sông núi, anh linh tiên tổ, anh hùng liệt sĩ
Lạy hồn thiêng cô Võ Thị Sáu
Hôm nay là ngày/tháng/năm (âm lịch) tín chủ con đã lặn lội đường xá xa xôi tới đây với 1 lòng thành kính, biết hơn cao cả
Xin Mời các Ngài ngự gió , xin các Ngài Ngự Mây
Giáng về nơi này
Ngự linh chứng lễ, chứng giám cho tấm lòng thành của con

Con xin chân thành cảm tạ, biết hơn ơn cha Trời, mẹ Đất, các bậc bề trên, các anh hùng liệt sĩ đã có công hy sinh nhằm gây dựng, giữ gìn bình yên cho tổ quốc, để chúng con được sống trong hoà bình như hôm nay.

Con còn trẻ người non dạ, đường âm chưa tỏ, đường dương chẳng tường. Nên trong cuộc sống con và gia đình có điều gì lầm lỡ, xin đc tha thứ đại xá bỏ quá cho. Lễ vật hôm nay con cũng xin có thiếu cho làm đủ, có vơi cho làm đầy có sơ lơ lầm lỡ xin được đại xá, bỏ qua cho con ạ.

Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, thành tâm xin sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành.

Trong năm (thời gian xin lộc là năm nào, tháng nào hoặc từ lúc nào đến khi nào phải cụ thể ra)
Ngửa trông ơn các bậc bề trên cùng hồn thiêng cô Sáu từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật, vận đáo hanh thông (muốn xin gì hãy liệt kê cụ thể ra, càng cụ thể càng tốt nhé, trần sao âm vậy)

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám
Con là người trần mắt thịt có tấm lòng biết ơn thành kính mà tới nơi đây, nếu có gì lầm lỡ, xin được các bậc bề trên, các quan, các ngài, hồn thiêng cô Sáu cùng anh linh của các anh hùng liệt sĩ nơi đây hãy tha thứ đại xá bỏ qua cho Con
Cẩn tấu (3 vái)
 
Trên đây là những trải nghiệm và chia sẻ cho những bạn lần đầu đi Lễ Cô Sáu ở Côn Đảo. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào.